ข่าวประชาสัมพันธ์

งานแสดงสินค้าและสัมมนาด้านสุขภาพสัตว์ โภชนาการสัตว์ และกระบวนการผลิตอาหารสัตว์กำ…

25 ส.ค. 2565

งานแสดงสินค้าและสัมมนาด้านสุขภาพสัตว์ โภชนาการสัตว์ และกระบวนการผลิตอาหารสัตว์กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในอีก 2 อาทิตย์ ณ กรุงเทพฯ

งานแสดงสินค้าและสัมมนาด้านสุขภาพสัตว์ โภชนาการสัตว์ และกระบวนการผลิตอาหารสัตว์กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในอีก 2 อาทิตย์ ณ กรุงเทพฯ เต็มอิ่มกับ 3 วันเพื่อการเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมแบบตัวต่อตัวในเอเชีย งาน VICTAM Asia (วิคแทม เอเชีย) ที่จัดร่วมกับงาน Health & Nutrition Asia (เฮลท์ แอนด์ นิวทริชัน เอเชีย) 

Read more

เชิญเข้าร่วมงานสัมมนาระดมความคิดเห็นต่อร่างมาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง อภิธานศัพท์…

09 ส.ค. 2565

เชิญเข้าร่วมงานสัมมนาระดมความคิดเห็นต่อร่างมาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง อภิธานศัพท์สุขอนามัยสัตว์บก

สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) มีกำหนดจัดการสัมมนาระดมความคิดเห็นต่อร่างมาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง อภิธานศัพท์สุขอนามัยสัตว์บก ในวันที่ 16 สิงหาคม 2565 

Read more
 • ราคาวัตถุดิบ

  ประเภทวัตถุดิบ

  ประจำเดือน มิถุนายน 2565

  (บาท : กก)

  ที่มา : สมาคมผู้ผลิต

  อาหารสัตว์ไทย 

  ข้าวโพด         13.12    บาท/กก.
  รำสด         12.03    บาท/กก. 
  กากรำสกัดน้ำมัน           9.80    บาท/กก.
  กากถั่วเหลือง ต่างประเทศ         21.73       บาท/กก.
  กากถั่วเหลือง          21.73     บาท/กก.
  ปลายข้าว         13.48    บาท/กก.
  ปลาป่น         42.10    บาท/กก.
  ปลาป่น เกรดกุ้ง

          53.00    บาท/กก.

  มันเส้น          9.35    บาท/กก.
 • ราคาพันธุ์

           พันธุ์สัตว์                       

  สัปดาห์ที่ 1 เดือนสิงหาคมกรกฎาคม 2565

  ที่มา : กลุ่มวิจัยเศรษฐกิจการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์

  ลูกไก่เนื้อ       19.50    บาท/ตัว
  ไก่เนื้อ        48.00    บาท/กก.
  ไก่ไข่รุ่น       160.00    บาท/ตัว
  ลูกไก่ไข่       26.00    บาท/ตัว
  ลูกเป็ดเนื้อ       30.54    บาท/ตัว
  เป็ดเนื้อ       73.29    บาท/กก.
  ลูกเป็ดไข่       25.00    บาท/ตัว
  เป็ดไข่      145.00   บาท/กก
  แพะ      121.45   บาท/กก.
  โคเนื้อ        94.09  บาท/กก.
  กระบือ        94.88  บาท/กก.
  น้ำนมดิบ

         18.25   บาท/กก.

 • ราคาเนื้อสุกร
  สุกร 

  วันพระที่ 5 สิงหาคม 2565

  ที่มา :สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ

  ภาคตะวันตก 100.00 บาท/กก.
  ภาคตะวันออก
   100.00  บาท/กก.
  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ    
   100.00  บาท/กก.
  ภาคเหนือ
  100.00  บาท/กก.
  ภาคใต้
  100.00  บาท/กก.
  เฉลี่ยทั่วประเทศ
  100.00  บาท/กก. 
  ลูกสุกร 16 กก. 3,600  บาท/ตัว 

   

 • ราคาไข่ไก่
  ราคาไข่ / เบอร์

  ราคา ณ วันที่ 3 สิงหาคม 2565

  ที่มา กรมการค้าภายใน

  เบอร์ 0 
  4.25 บาท/ฟอง
  เบอร์ 1
  4.05 บาท/ฟอง
  เบอร์ 2
  3.85 บาท/ฟอง
  เบอร์ 3
  3.60 บาท/ฟอง
  เบอร์ 4
  3.35 บาท/ฟอง
  เบอร์ 5
  3.15 บาท/ฟอง
  ไข่ไก่คละ ณ แหล่งผลิต
  3.50 บาท/ฟอง

   

 

ประเทศไทยนับเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญของอุตสาหกรรมเกษตรกรรมที่ได้รับการจับตามองในระดับเอเชียและตลาดโลกเพิ่มมากขึ้น จากสถานการณ์ภาคการเกษตรของไทยพบว่า ผลผลิตทางการเกษตรที่ทำรายได้หลักในประเทศไทย ได้แก่ น้ำตาล ข้าว มันสำปะหลัง และยางพารา ซึ่งภาครัฐมีนโยบายที่จะพัฒนาภาคเกษตรให้ก้าวไกลด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมการผลิตใหม่ๆ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกรให้สมดุลและยั่งยืน ในส่วนของภาคเอกชนในฐานะผู้จัดงานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านเครื่องจักรกลการเกษตร หรือ “งานอะกริเทคนิก้า เอเชีย 2017” พร้อมตอบโจทย์ภาครัฐ ด้วยการนำเทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตรจากนานาประเทศเปิดตัวสู่ตลาดเอเชียภายในงานแสดงสินค้า ซึ่งจะจัดขึ้น 15-17 มีนาคม 2560 นี้ ณ ไบเทค บางนา ฮอล์ 106


นวัตกรรมเครื่องเก็บข้าวโพดความเร็วสูง
ภายในงานนิทรรศการผู้เข้าชมงานจะพบกับบริษัทชั้นนำกว่า 220 บริษัทจากนานาประเทศที่จะมานำเสนอเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่คัดสรรมาเพื่อใช้ในการเกษตรเขตร้อนโดยเฉพาะ หนึ่งในไฮไลท์ของงานจะมีบริษัทจากต่างประเทศมาเปิดตัวสินค้าที่เพิ่งนำเข้ามาในตลาดเอเชียเป็นครั้งแรก อาทิ รถไถ PADDY – ตัวช่วยการแก้ปัญหาการเตรียมดินที่ดีที่สุดในนาข้าวที่ป้องกันตัวถังของแทรคเตอร์ไม่ให้จมถึงตัวเครื่อง ตัวถังของรถไถมีความทรทานแข็งแรง มีน้ำหนักเบา ขับเคลื่อนด้วยกำลัง 40 แรงม้า ลักษณะพิเศษคือ สามารถป้องกันน้ำเข้าสู่ตัวถัง ใช้ระบบเกียร์เดียวรองรับกับหน้าดินที่ลื่น คงทนด้วยวัสดุใบมีดจากอิตาลี อีกบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับเครื่องหว่านเมล็ดข้าวที่สามารถช่วยให้หว่านเมล็ดข้าวได้แม่นยำมากขึ้น สามารถเปิดช่องหว่านเมล็ดพืช ช่องใส่น้ำเป็นร่องและช่องที่หว่านเมล็ดพืชสามารถทำงานได้พร้อมกัน ต้นข้าวจะขึ้นตรงตามเมล็ดข้าวที่ได้หว่านไว้เพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ 8 เปอร์เซ็นต์ และ 6 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ เมื่อเทียบกับการหว่านและการดำนาด้วยมือ ซึ่งทั้งสองบริษัทจะขนนวัตกรรมดังกล่าวมาจัดแสดงภายในงานพร้อมผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาและจัดหาเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับขนาดพื้นที่การเกษตรของท่านอย่างเจาะลึก


สัมมนาโดยผู้เชี่ยวชาญ
นอกจากการชมเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ แล้ว ภายในงานยังมีงานสัมมนาในหัวข้อที่น่าสนใจจัดโดยผู้เชี่ยวชาญและบริษัทชั้นนำในวงการ อาทิ งานสัมมนาทางเทคนิคการจัดการ จัดโดยผู้เชี่ยวชาญจาก บริษัท คลาส ในหัวข้อเกี่ยวกับการผลิตและการจัดการอาหารสำหรับโค และ การจัดการกากอ้อยหลังแปรรูปเพื่อใช้ในพลังงานทดแทน เป็นต้น ซึ่งผู้เข้าฟังสัมมนาจะได้เสริมความรู้การทำการเกษตรด้วยนวัตกรรมอย่างชาญฉลาด ได้กลยุทธ์การเพิ่มผลผลิตที่มีมาตรฐานและใช้กำลังคนน้อยลง แลกเปลี่ยนและค้นพบวิธีแก้ปัญหาใหม่ๆ เพื่อเปิดมิติการทำการเกษตรอย่างชาญฉลาดรวมกันกับผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก


3 วัน 3 งาน ครบ 3 อุตสาหกรรม
ความพิเศษของการจัดแสดงงาน อะกริเทคนิก้า เอเชีย 2017 จะถูกจัดขึ้นขนานพร้อมกับงาน วิฟ เอเชีย งานจัดแสดงสินค้าและสัมมนาปศุสัตว์และสัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย แปซิฟิค และงานฮอร์ติ เอเชีย งานแสดงสินค้าและสัมมนาด้านพืชพรรณ ผัก ผลไม้ และกล้วยไม้แห่งภูมิภาคเอเชีย ระหว่างวันที่ 15-17 มีนาคม 2560 ณ ไบเทค บางนา โดยผู้จัดงานฯ เชื่อว่า การร่วมมือในการจัดงานครั้งนี้จะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้แสดงสินค้าและผู้เข้าชมงาน และเพิ่มโอกาสการลงทุนทั้งด้านเกษตรและปศุสัตว์ในระดับเอเชีย


ลงทะเบียนล่วงหน้าโดยใช้รหัส : AP1211 เพื่อเข้าชมงานฟรี ที่ www.agritechnica-asia.com (ลงทะเบียนหน้างานมีค่าใช้จ่าย 1,000 บาท/คน)


สื่อมวลชนไทย กรุณาติดต่อ
คุณแสงทิพ เตชะปฏิภาณดี อีเมล This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. โทร 02-670-0900 ต่อ 122

 

 

ข่าวแวดวงปศุสัตว์

ข่าวบิดเบือน!!! รัฐบาลนำเนื้อหมูติดเชื้ออหิวาห์แอฟริกามาขายให้ประชาชนในราคาถูก

ข่าวบิดเบือน!!! รัฐบาลนำเนื้อหมูติดเชื้…

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลโดยระบุว่ารัฐบาลนำเนื้อหมูติดเชื้ออหิวาห์แอฟริกามาขายให้ประชาชนในราคาถูก ทางกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าข่าวที่แชร์กันในโซเชียลน่าจะสืบเนื่องจากมีการอภิปรายไม่ใว้วางใจรัฐบาล โดย สส. ฝ่ายค้านอภิปรายว่า รัฐบาลเอาหมูเป็นโรคตาย มาขายให้ประช...

Read more
ปศุสัตว์ยกระดับบริการด้านอาหารสัตว์ และวัตถุอันตราย

ปศุสัตว์ยกระดับบริการด้านอาหารสัตว์ และว…

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า กรมปศุสัตว์เป็นหน่วยงานภาครัฐ 4.0 ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลนำระบบอิเล็กทรอนิกส์มายกระดับการให้บริการเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้มารับบริการอย่างต่อเนื่อง ตอบสนองต่อนโยบายของรัฐ เพื่อให้บริการได้รวดเร็วมีประสิทธิภาพ ลดขั้นตอนในการปฏิบัติงาน อำนวย...

Read more
ปศุสัตว์ จับมือเกาหลีใต้ บริหารใบรับรองผ่าน Blockchain

ปศุสัตว์ จับมือเกาหลีใต้ บริหารใบรับรองผ…

นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการตรวจประเมินระบบด้านความปลอดภัยอาหารของหน่วยงานกระทรวงความปลอดภัยอาหารและยา (Ministry of Food and Drug Safety of the Republic of Korea :MFDS) สาธารณรัฐเกาหลีใต้ ในประเทศไทยช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2565 เกาหลีใต้มีความเชื่อมั่นในระบบกา...

Read more